1. Cơm cháy Ninh Bình

Đặc sản đầu tiên phải kể đến đó là cơm cháy, đây là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng nhất của Ninh Bình. Được làm 100% từ gạo nguyên chất, cơm cháy Ninh Bình mang hương vị đặc trưng của mảnh đất Cố đô mà không thể lẫn lộn với bất cứ tỉnh thành nào khác. Cơm cháy chính là “ xém” lấy từ đáy nồi cơm do để già lửa, cơm có màu vàng nhạt của gạo chiên, khi ăn có vị giòn tan thơm ngon, có thể ăn kèm với ruốc hoặc dùng nước sốt thập cẩm nóng sốt được làm từ thịt bò, tim cật, thêm ít cà chua, hành tây, nấm hương, cà rốt, vị giòn ngậy của cơm quyện nước sốt đậm đà khó quên, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Cơm cháy được bày bán rộng rãi, từ thành phố cho đến các điểm du lịch Bái Đính, Tràng An, Tam Cốc…kể cả dọc đường quốc lộ, du khách sẽ không khó để tìm mua được món đặc sản  này.

  1. Tái dê Hoa Lư

Được biết đến là món ăn đặc sản đã có từ lâu trở thành thương hiệu của vùng đất Hoa Lư. Dê ở đây được chăn nuôi thả tự nhiên tại các đồi núi đá vôi nên chất lượng luôn đứng hàng đầu. Thịt dê có thể chế biến được rất nhiều món ăn như: nem dê, dê hấp, nhựa mận, dê nướng,.. nhưng ngon và hấp dẫn nhất là món tái dê. Trải qua nhiều công đoạn cẩn thận tỉ mỉ từ khâu  xử lý, tẩm ướp gia vị, chế biến mới cho ra được món tái dê thơm ngon. Lấy lá sung, mơ lông, bánh đa nem làm vỏ, bỏ thịt dê tái vào trong, quấn bồ tu, chấm tương gừng. Vị chua chát từ lá, ngọt từ thịt dê, vị đằm khi chấm tương tất cả hòa quyện tạo ra cái thú vị bùi ngọt thanh mát xứng đáng là món ăn đặc sản số một, giàu giá trị dinh dưỡng và cũng là bài thuốc quý dùng để bồi bổ cơ thể rất tốt cho sức khỏe.

  1. Nem chua Yên Mạc

Vùng đất Yên Mạc Ninh Bình nổi tiếng với món nem cổ truyền. Trải qua bao năm tháng, biến động của thời gian, nem chua đã trở thành món ăn đặc sản, món văn hóa ẩm thực không thể thiếu trong những ngày tết, lễ, hội hè, đình đám ở Yên Mạc. Nem được làm từ thịt nạc mông lọc bỏ mỡ, bì lợn luộc, thính và một số gia vị như mì chính, muối,… sau đó gói lại bằng lá ổi để tạo vị thơm đặc trưng và lá chuối để tạo vỏ ngoài đẹp mắt. Khi ăn nem có vị chua chua cay cay thường dùng kèm lá sung hoặc ổi chấm nước mắm chanh tỏi ớt. Đây là món ăn dân dã, đậm chất nghĩa tình của người dân Yên Mạc.

  1. Miến lươn Ninh Bình

Về Ninh Bình là phải ăn miến lươn em ơi” dù không nổi tiếng bằng thịt dê, cơm cháy,… nhưng miến lươn Ninh Bình cũng được xem là một đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến miền đất này. Để có được miến lươn ngon, cái khó nhất là làm sao lựa chọn được những mớ lươn có chất lượng cao. Lươn được chọn là lươn cốm con hơi nhỏ nhưng thịt rất thơm và săn chắc. Cái đặc biệt của miến Miến lươn Ninh Bình là ăn kèm hoa chuối làm nên vị thanh dịu mà không bị tanh của lươn. Hương thơm của món miến lươn lan tỏa ngọt ngào ra khắp một không gian rộng nơi đây như mời chào khiến du khách khó có thể bỏ qua mỗi khi có dịp tới Ninh Bình.

Kết quả hình ảnh cho Miến lươn Ninh Bình

  1. Rượu cần Nho Quan

Rượu Cần Nho Quan là đặc sản của người Mường, kết tinh hương vị núi rừng. Đây là loại rượu không qua chưng cất lửa. Người ta dùng gạo nếp (gạo xay nứt) nấu thành cơm trộn đều với men đem ủ vào trong ang hoặc vò sành từ 3 tháng trở lên mới được uống. Rượu cần biểu tượng cho tinh thần đoàn kết cộng đồng nên khi dùng, người ta không rót ra chén mà dùng các cần rượu làm từ thân trúc rỗng cùng hút từ chum lớn. Uống để giao lưu tình cảm, chất ngọt thơm nồng của rượu và hơi thở, nhịp tim, ánh mắt, nụ cười của những người uống làm say nhẹ nhàng, lâng lâng, khoan khoái.

Kết quả hình ảnh cho Rượu cần Nho Quan

Nếu đến Ninh Bình du lịch để thưởng ngoạn nét đẹp của những danh lam thắng cảnh, du khách hãy sắp xếp thêm một chút thời gian để thưởng thức các đặc sản nơi đây nhé!

Nguồn: Xuân Thu – XTDL Ảnh: Xuân Lâm